[Hướng dẫn] 10+ cách sử dụng máy quét mã vạch

Đăng bởi Okami 18/03/2021
[Hướng dẫn] 10+ cách sử dụng máy quét mã vạch

Ngày nay việc sử dụng máy quét mã vạch trong tất cả các lĩnh vực từ sản xuất, bán lẻ đến vận chuyển vận tải, y tế... và hàng trăm ngành nghề khác đã trở nên phổ biến. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của máy quét mã vạch trong tất cả các lĩnh vực.

Làm sao để sử dụng máy quét mã vạch hiệu quả và đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cùng Baso Việt Nam tìm hiểu các cách sử dụng máy quét mã vạch. 


MỤC LỤC BÀI VIẾT

1- Chọn máy quét mã vạch đúng mục đích sử dụng

2- Thường xuyên vệ sinh kính máy quét

3- Sử dụng đúng chức năng của máy quét mã vạch cầm tay hoặc máy quét mã vạch để bàn .

4- Vệ sinh chân tiếp điểm với máy quét không dây

5- Sử dụng đúng dây kết nối của Hãng.

6- Dùng đúng cổng kết nối máy quét mã vạch.

7- Sử dụng nguồn máy quét mã vạch chính hãng

8- Hãy giữ lại sách hướng dẫn đi kèm máy quét mã vạch

9- Chọn cable có chân nguồn đúng với từng loại máy quét

10- Kiểm tra chân đế, vệ sinh jack cắm máy in mã vạch

11- Sử dụng đúng góc quét, cự ly quét với từng máy.


1. Chọn máy quét mã vạch đúng mục đích sử dụng.


Trước khi quyết định mua máy quét mã vạch để sử dụng, điều đầu tiên bạn cần xác định các vấn đề :

 • Mục đích quét mã vạch, loại code mã vạch cần quét : code 1D hay 2D
 • Môi trường quét mã vạch : Quét tại điều kiện không khí, nhiệt độ, độ ẩm bình thường hay trong các môi trường khắc nghiệt như ngoài trời, kho lạnh, kho ẩm, môi trường sử dụng có hóa chất để có thể chọn được loại máy quét có vật liệu tương ứng cấu thành phù hợp ( quan trọng nhất là tính năng chống bụi bẩn, chống va đập, chống hóa chất ... ) 
 • Máy quét mã vạch không dây hay máy quét mã vạch có dây.
 • Tốc độ quét : Tốc độ quét mã vạch rất quan trọng, với những yêu cầu quét mã vạch nhanh cần chọn máy quét có tốc độ quét lớn tương ứng phù hợp, đặc biệt là các dòng máy quét gắn trên dây chuyền tự động
 • Vật liệu quét mã vạch: Mã vạch được in trên chất liệu gì sẽ có những mã máy quét mã vạch phù hợp với từng vật liệu. Các vật liệu khó quét mã vạch bao gồm : decal xi bạc, vật liệu kim loại, decal phủ mặt bóng, mã vạch dạng DPM ....
 • Giá thành dự định đầu tư
 • Hãng sản xuất máy quét : Các thương hiệu máy quét nổi tiếng về độ bền và chất lượng hiện nay như : Máy quét mã vạch Zebra, Máy quét mã vạch Honeywell, máy quét mã vạch Datalogic ... là những máy quét hàng đầu về độ bền và chất lượng.

máy quét mã vạch


2. Thường xuyên vệ sinh kính máy quét.

Bộ kính máy quét mã vạch rất quan trọng , nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng quét mã vạch đồng thời cũng là phần bảo vệ các sensor phía sau máy quét.

Cách sử dụng máy quét mã vạch và vệ sinh đúng cách sẽ giúp thiết bị tránh khỏi lỗi.
Sensor được mệnh danh là trái tim, là con mắt của máy quét mã vạch nên nếu kính chắn bị mờ hoặc bẩn máy quét sẽ khó nhận biết mã vạch dẫn đến việc quét không được hoàn hảo, bị chậm hoặc bị lỗi.máy quét mã vạch cầm tay

3. Sử dụng đúng chức năng của máy quét mã vạch cầm tay hoặc máy quét mã vạch để bàn .Việc chọn lựa cách sử dụng máy quét mã vạch cầm tay hay máy quét để bàn sẽ giúp tăng độ bền cho máy.

Tại sao vậy ?

 • Thông thường máy quét để bàn sẽ để chế độ quét liên tục hoặc quét khi có vật chuyển động qua giúp thuận tiện cho việc quét mã vạch đặc biệt là tại các siêu thị, cửa hàng 
 • Các máy quét mã vạch để bàn cho cửa hàng siêu thị thường là máy quét mã vạch đa tia và có nút bấm phụ tại bên hông hoặc phía trên cùng của máy quét giúp thuận tiện hơn với chế độ cầm tay. Tuy nhiên nút này thường là nút phụ không phải nút dùng để bấm thường xuyên nên nếu bạn sử dụng thường xuyên bằng nút này thay cho một máy quét cầm tay sẽ rất nhanh hỏng.
 • Với các máy quét mã vạch cầm tay, việc cò súng được thiết kế để bấm tới hàng triệu lần giúp tối ưu việc quét bằng tay cho máy quét. Nếu sử dụng quét mã vạch bằng tay bạn nên chọn đúng những loại có cò súng chuyên dụng.


4. Vệ sinh chân tiếp điểm với máy quét không dây

Các tiếp điểm ( thường là của các dòng máy quét không dây, và PDA ) sẽ giúp thiết bị được sạc hoặc truyền nhận dữ liệu. Khi các tiếp điểm này bị bẩn hoặc move điện sẽ làm các chân tiếp điểm bị cháy hoặc bẩn dẫn đến không sạc được hoặc không truyền nhận dữ liệu được. Cách sử dụng máy quét mã vạch không đúng sẽ làm hư hại thiết bị của bạn


 • Với trường hợp bụi bẩn bạn có thể vệ sinh bằng khăn sạch và chổi lông
 • Với trường hợp bị  move điện, các chân tiếp điểm thường bị cháy hoặc mòn. Việc sửa chữa sẽ không đem lại hiệu quả nên để đảm bảo chất lượng cho thiết bị , nên thay thế bằng một linh kiện mới.
5. Sử dụng đúng dây kết nối của Hãng.

Việc sử dụng dây kết nối ngoài không phải dây chính hãng sẽ dẫn đến các vấn đề :

 • Không cắm được vào máy quét mã vạch
 • Không kết nối được giữa máy quét và thiết bị nhận dữ liệu ( máy tính, thiết bị bán hàng )
 • Dây không chuẩn của hãng sẽ nhanh đứt, gãy ở đầu cable
 • Sử dụng đúng dây chuẩn của Hãng sẽ giúp việc tuyền nhận dữ liệu được nhanh và ổn định.

Các loại máy quét mã vạch giá rẻ thường bớt xén nguyên liệu cấu thành sản phẩm nên các phụ kiện thường rất kém đặc biệt là nút bấm và dây cáp truyền tín hiệu, chỉ dùng một thời gian ngắn là hỏng.

Vì vậy cách sử dụng máy quét mã vạch với dây cable dây chuẩn của Hãng sẽ rất quan trọng trong hoạt động máy.6. Dùng đúng cổng kết nối máy quét mã vạch.


Cách sử dụng máy quét mã vạch đối với Máy quét mã vạch không dây, máy quét mã vạch có dây ( trừ các thiết bị PDA ) thường kết nối với các thiết bị nhận dữ liệu bằng cable. Bạn hãy chọn cable dữ liệu đúng chuẩn với thiết bị nhận. Nếu thiết bị nhận dữ liệu của bạn có thể sử dụng được cả các cổng kết nối như : USB , COM hoặc PS/2 các bạn nên sử dụng USB để tốc độ dữ liệu truyền được tốt nhất và ổn định nhất.

7. Sử dụng nguồn máy quét mã vạch chính hãng


Với những máy quét sử dụng cổng kết nối là cổng Com thường sẽ phải dùng thêm nguồn phụ . Việc sử dụng nguồn phụ đúng theo quy chuẩn của Hãng sẽ giúp thiết bị tránh khỏi việc cháy chập, máy bị nóng và hỏng hóc trong quá trình hoạt động. Đặc biệt là trong các môi trường phải hoạt động với thời gian dài.

Các nguồn thay thế thường có thông số không đúng với thông số thực ghi trên tem nhãn mác nên người dùng thường mua thay thế để tiết kiệm chi phí. Nhưng đây lại là vấn đề lớn khi nguồn không đúng chủng loại sẽ làm hỏng cả thiết bị đắt tiền của bạn.

Tất cả các chuyên gia đều khuyên bạn hãy nên chỉ sử dụng hàng chính hãng cho mọi linh kiện và thiết bị. Đó là cách sử dụng máy quét mã vạch bền và hiệu quả nhất.


8. Hãy giữ lại sách hướng dẫn đi kèm máy quét mã vạch

Nhiều bạn không biết rằng tờ sách hướng dẫn này là cứu tinh trong một số trường hợp khắc phục lỗi .

Trong 11 cách sử dụng máy quét mã vạch không thể thiếu điều này

Hãy giữ lại sách hướng dẫn của máy vì sẽ có lúc bạn cần đến nó. Đặc biệt là sách hướng dẫn của máy quét mã vạch LS2208 nói riêng, các dòng máy quét mã vạch Zebra ( trước kia là máy quét mã vạch symbol ) nói chung và một số hãng khác nữa.

Trong sách hướng dẫn sẽ có các mã vạch để setup cho máy quét mã vạch đơn tia, máy quét mã vạch đa tia cung như những máy quét mã vạch có dây, máy quét mã vạch không dây khác...

( tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn không nên tự động quét các mã vạch này, nó sẽ làm sai các cài đặt ban đầu thiết bị của bạn và rất có thể sẽ dẫn tới những lỗi không mong muốn )


9. Chọn cable có chân nguồn đúng với từng loại máy quét

Mỗi loại máy , hãng máy có một quy chuẩn riêng về chân nguồn nhưng hầu hết sẽ theo quy chuẩn chung về dòng điện cung cấp.

Việc sử dụng không đúng cable và dòng điện cung cấp sẽ dẫn đến việc hỏng thiết bị bất cứ lúc nào.

Cách sử dụng máy quét mã vạch thông minh là chọn hàng chính hãng để sử dụng .10. Kiểm tra chân đế, vệ sinh jack cắm máy in mã vạch


Cách sử dụng máy quét mã vạch đối với các máy quét mã vạch không dây, chân đế được sử dụng như một trạm thu truyền tín hiệu. Việc các jack cắm bị lỏng hoặc bẩn sẽ dẫn đến việc tín hiệu không được truyền về các thiết bị nhận, đồng thời việc sạc cho máy cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.


11. Không xoay các khớp nối máy quét mã vạch quá đà.


Với một số dòng máy PDA sẽ thiết kế phần đầu xoay quét mã vạch linh hoạt theo 3 hướng, việc này rất thuận tiện để quét những nơi có không gian nhỏ và khó quét đồng thời dễ theo dõi được màn hình khi quét mã vạch .

Tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên tính năng này khi xoay đầu quét quá mức hoặc xoay nhiền lần sẽ khiến cable của đầu quét bị đứt và không thể sử dụng để quét được nữa.

Hãy thận trọng và hạn chế quay đầu quét này nhé các bạn.

11. Sử dụng đúng góc quét, cự ly quét với từng máy.


 • Các dòng máy quét đều có 1 khoảng cách nhất định để việc quét được hiệu quả vả nhanh nhất, hãy xem máy quét của bạn có thể quét trog khoảng bao nhiêu cm và góc nghiêng bao nhiêu độ.
 • Với các dòng máy quét mã vạch 1D, các dòng máy quét laser thường các bạn sẽ phải lựa đúng góc quét mới quét được chính xác mã vạch. Chiều của tia quét phải song song với mã vạch và góc quét không quá nghiêng để máy quét nhận được mã vạch.


 • Các dòng máy quét mã vạch 2D sẽ không cần phải lựa chiều quét quá nhiều nhưng việc điều chỉnh góc quét cũng sẽ ảnh hưởng tới việc quét mã vạch.


Trên đây là một số kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành mã vạch và một số lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng máy quét mã vạch.

Cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả nhất !
Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0901732237
zalo